Tin tức hoạt động phong trào

Phòng Cảnh sát giao thông, CATP. Hồ Chí Minh tăng cường công tác thực hiện Chương trình Giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2020-2030 trong năm 2024 24/07/2024

Biến đổi khí hậu cùng với tình trạng suy thoái tài nguyên, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, làm thay đổi các hệ sinh thái tự nhiên, đời sống kinh tế - xã hội, quá trình phát triển; đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh sinh thái, năng lượng, nước, lương thực... trên phạm vi toàn cầu và trở thành những thách thức lớn của nhân loại trong thế kỷ 21. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu

Ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là những vấn đề đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn, quan hệ, tác động qua lại, quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Biến đổi khí hậu đã làm dịch chuyển các vùng khí hậu, tăng tần suất và mức độ ảnh hưởng của thiên tai như: bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, xâm nhập mặn..., tác động nhiều mặt tới sản xuất và đời sống, nhất phát triển nông nghiệp truyền thống; an ninh nguồn nước và lương thực ở nước ta. Bên cạnh đó, suy thoái, cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường đang là vấn đề lớn ở nước ta.

(Ảnh: Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và cuộc sống của con người, nguồn: internet)

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Bảo vệ môi trường là cần thiết vì nó đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của chúng ta. Môi trường là nguồn sống của chúng ta, cung cấp không khí trong lành, nước sạch, thực phẩm và các nguồn tài nguyên quan trọng khác. Nếu không bảo vệ môi trường, chúng ta sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy thoái tài nguyên. Bảo vệ môi trường cũng đảm bảo cho thế hệ tương lai có một môi trường lành mạnh để sống. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là những vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn, quan hệ, tác động qua lại, cùng quyết định sự phát triển bền vững của đất nước; là cơ sở, tiền đề cho hoạch định đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị; là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, trong đó Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự tham gia, giám sát của toàn xã hội.

Nhằm thực hiện tốt Chương trình Giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2020-2030, trong năm 2024, Phòng Cảnh sát giao thông đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn và giảm ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố cũng như tại các đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường. Đẩy mạnh nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sỹ về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm rác thải nhựa, giảm khai thác nước dưới đất, tăng cường phân loại chất thải rắn tại nguồn,… lấy bảo vệ sức khoẻ nhân dân làm mục tiêu hàng đầu; kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng…

(Ảnh: cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một tương lai bền vững mai sau, nguồn; internet)

Phòng Cảnh sát giao thông khuyến khích người dân nâng cao nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu, cùng chung tay bảo vệ môi trường cho hôm nay và mai sau bằng những hành động thiết thực như: hạn chế hoặc tái sử dụng túi nilon và vật dụng làm từ nhựa; tận dụng lại các đồ dùng có thể tái chế; ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng sạch có sẵn như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện và nhiên liệu sinh học,… Trồng và chăm sóc bảo vệ cây xanh; phân loại rác thải và vứt rác đúng nơi quy định; Ứng dụng tiến bộ công nghệ khoa học vào đời sống; tiết kiệm điện, giấy, nước,… Đồng thời, Phòng Cảnh sát giao thông cũng ra lời kêu gọi, vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tích cực hỗ trợ lực lượng Công an Thành phố trong công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố.

Để tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), khi có thông tin, hình ảnh,… về vi phạm, tai nạn, ùn ứ giao thông…, hay để phản ánh về tình hình TTATGT, tình hình tội phạm trên các tuyến giao thông trên địa bàn Thành phố, người dân có thể liên hệ qua:

- Số điện thoại trực ban Phòng CSGT: 028.392.025.02;

- Số điện thoại đường dây nóng (hotline): 0326 08.08.08;

- Địa chỉ hộp thư điện tử: csgt-dbds.ca@tphcm.gov.vn;

Hoặc thông qua trang Zalo official account “Phòng Cảnh sát giao thông TP. Hồ Chí Minh để Phòng CSGT tiếp nhận và xử lý thông tin, vụ việc được nhanh chóng./.