Đội Cảnh sát đường thuỷ, Công an TP. Hồ Chí Minh bảo vệ an toàn hoạt động thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Sài Gòn 26/04/2024

Sáng ngày 01/4, Chi cục Thủy sản, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2024) và hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Năm nay, Thành phố tổ chức thả gần 01 triệu giống thủy sản tại 03 địa điểm: Khu vực sông Sài Gòn, địa bàn thành phố Thủ Đức; lưu vực sông Sài Gòn khu vực Bến tàu Kim Hỏa, huyện Củ Chi và vùng biển thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

Để đạt mục tiêu phát triển nguồn lợi thủy sản, một trong những giải pháp của UBND TP.HCM đề ra là: "Tái tạo nguồn lợi thủy sản và phục hồi môi trường sống của loài thủy sản: thả bổ sung loài thủy sản nguy cấp, quý, hiểm; loài thủy sản có giá trị kinh tế, khoa học, loài thủy sản bản địa, loài thủy sản đặc hữu vào vùng nước tự nhiên nội địa, vùng ven biển và vùng biển".

Để đảm bảo an toàn cho nguồn lợi thủy sản Đội Cảnh sát đường thuỷ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các lực lượng chức năng tuyên truyền cho người dân không dùng xung điện đánh bắt tận diệt để đảm bảo cho nguồn lợi thủy sản phát triển. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát Đội Cảnh sát đường thuỷ phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan xử lý nghiệm các đối tượng dùng xung điện chích cá trái phép.

Bên cạnh việc bảo vệ an toàn hoạt động thả giống thủy sản, Đội Cảnh sát đường thuỷ cùng với chi cục thuỷ sản, sở ngành và đông đảo người dân thả con giống xuống sông Sài Gòn trên địa bàn TP. Thủ Đức, gồm tôm càng xanh, cá lăng đuôi đỏ, cá hô quý hiếm và một số loài thuỷ sản nước ngọt khác; từ nguồn kinh phí nhà nước và các tổ chức, cá nhân, phật tử tham gia đóng góp. Nhằm tuyên tryền đến người dân tham gia bảo vệ, tái tạo các loại thủy sản, để phục hồi tái tạo, từng bước khôi phục lại nguồn lợi thủy sản ngày càng phong phú và đa dạng hơn.

Trước và sau khi thả con giống thì các lực lượng chức năng: Chi cục Thủy sản, Kiểm ngư, Cảnh sát giao thông đường thủy thường xuyên tuần tra kiểm soát ở khu vực để đảm bảo nguồn giống tiếp cận môi trường, hòa nhập môi trường tự nhiên. Khuyến cáo người dân không sử dụng các loại ngư cụ chích điện để khai thác, đánh bắt con giống.

Sự chung tay của các ban ngành đoàn thể và nhân dân đã góp phần tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, tạo cân bằng sinh thái, làm cho dòng sông của Thành phố thêm sức sống./.

Lễ phát động thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Sài Gòn năm 2024

Đội Cảnh sát đường thủy – Phòng Cảnh sát giao thông