Phòng CSGT triển khai cao điểm tổng kiểm tra, xử lý xe mô tô phân khối lớn trên địa bàn Thành phố 22/04/2024

Thời gian vừa qua, số lượng người tham gia thi và được cấp Giấy phép lái xe đối với xe mô tô 02 bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên (gọi chung là xe phân khối lớn) tăng lên nhanh chóng, kéo theo số lượng xe phân khối lớn tham gia lưu hành trên địa bàn Thành phố cũng tăng cao. Tuy nhiên, tình trạng người điều khiển xe phân khối lớn vi phạm TTATGT vẫn còn xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.

Nhằm tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp quản lý nhà nước trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT, tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt là vi phạm pháp luật liên quan đến xe phân khối lớn trên địa bàn Thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch cao điểm tổng kiểm tra, xử lý xe mô tô phân khối lớn trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch sẽ được chia làm 02 giai đoạn.

+ Giai đoạn 1: Từ ngày 05/4/2024 đến ngày 14/4/2024, lực lượng CSGT thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân về kế hoạch cao điểm.

+ Giai đoạn 2: Từ ngày 15/4/2024 đến ngày 14/7/2024, lực lượng CSGT sẽ tiến hành tổng kiểm tra, xử lý các phương tiện xe phân khối lớn vi phạm TTATGT và kiểm tra các cửa hàng kinh doanh xe phân khối lớn trên địa bàn Thành phố.

Trong thời gian này, các đơn vị Đội/Trạm sẽ tăng cường bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra kiểm soát các xe phân khối lớn tham gia giao thông trên các tuyến, địa bàn đảm trách, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT như: Điều khiển xe thành đoàn, điều khiển xe dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên; đi không đúng phần đường, làn đường quy định; đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp; lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định; điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; không có Giấy phép lái xe…

(Ảnh: CSGT tiến hành xử phạt người điều khiển xe phân lớn vi phạm TTATGT)

Trong quá trình tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT cũng tăng cường sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để tổ chức ghi hình làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính hoặc củng cố tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra xử lý đối với các hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bên cạnh đó, các đơn vị Đội/Trạm cũng chủ động phối hợp với Công an phường, xã, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách các cửa hàng kinh doanh xe phân khối lớn, từ đó có kế hoạch phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở nghi vấn hoạt động mua bán xe phân khối lớn không rõ nguồn gốc để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Để tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), khi có thông tin về tai nạn giao thông, ùn ứ giao thông…, hay để phản ánh về tình hình TTATGT, tình hình tội phạm trên các tuyến giao thông trên địa bàn Thành phố, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại trực ban Phòng CSGT: 069.318.7521 hoặc qua số điện thoại đường dây nóng (hotline): 0326 08.08.08 để Phòng CSGT tiếp nhận và xử lý thông tin, vụ việc được nhanh chóng.