Tăng cường bảo đảm TTATGT cho học sinh trên địa bàn huyện Bình Chánh năm 2024 22/04/2024

Chiều ngày 19/4/2024, Cơ quan Thường trực Ban ATGT huyện Bình Chánh và Công an huyện Bình Chánh đã tổ chức buổi Lễ ký kết giao ước bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho học sinh các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục khác trên địa bàn huyện năm 2024.

Ảnh: Quang cảnh buổi Lễ ký kết giao ước

Tham dự buổi Lễ ký kết, về phía Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hồ Chí Minh, có đại diện Ban Chỉ huy 04 đơn vị: Trạm CSGT Tân Túc, Trạm CSGT Đa Phước, Đội CSGT Phú Lâm, Đội CSGT An Lạc là các đơn vị phụ trách địa bàn, chịu trách nhiệm bảo đảm TTATGT một số tuyến đường trọng điểm trên huyện Bình Chánh.

Ảnh: Đ/c Trung tá Đào Văn Út – Đội trưởng Đội CSGT An Lạc phát biểu tại Lễ ký kết giao ước

Tại buổi Lễ ký kết, lực lượng Công an và Phòng Giáo dục và đào tạo Huyện Bình Chánh đã tổ chức ký kết giao ước triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Đồng thời đại diện Ban Giám hiệu các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục khác trên địa bàn huyện Bình Chánh (bao gồm cả các trường tư thục, quốc tế) cũng đã ký kết giao ước thực hiện với sự chứng kiến của đại diện Ban Chỉ huy Công an huyện, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bình Chánh, Ban Chỉ huy các đơn vị CSGT phụ trách các tuyến đường trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ của lực lượng CSGT tại buổi Lễ ký kết, đồng thời thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, trong thời gian tới, Trạm CSGT Tân Túc, Trạm CSGT Đa Phước, Đội CSGT Phú Lâm, Đội CSGT An Lạc sẽ triển khai một số hoạt động sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT gắn với chủ đề Năm an toàn giao thông 2024 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” tại các trường học. Thông qua giúp cho các em học sinh nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Tuyên truyền, vận động phụ huynh trong việc tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông và tuyệt đối không giao xe cho con em mình khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có Giấy phép lái xe.

Hai là, phối hợp với Ban Giám hiệu các trường học trên tuyến, địa bàn đảm trách tổ chức ký cam kết giữa nhà trường và lực lượng CSGT trong việc không nhận trông, giữ xe cho học sinh khi chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo quy định trong phạm vi khuôn viên nhà trường; tổ chức cho 100% giáo viên, công nhân viên nhà trường, học sinh, phụ huynh ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó nhấn mạnh nội dung Không giao xe, không điều khiển xe khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông theo quy định”.

Ba là, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp học sinh, phụ huynh sử dụng xe đạp, xe máy điện, xe đạp điện, xe mô tô, xe gắn máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại các khu vực, tuyến đường xung quanh trường học. Tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân gây mất an toàn giao thông tại khu vực trường học, ảnh hưởng đến an toàn cho học sinh như: Lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán; dừng xe, đỗ xe không đúng quy định; lưu thông ngược chiều; đặc biệt là các trường hợp học sinh chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép....

Bốn là, xây dựng Kế hoạch phối hợp Công an và chính quyền địa phương kiểm tra giấy phép kinh doanh tại các điểm trông, giữ xe xung quanh các khu vực trường học, đồng thời tổ chức cho chủ các điểm giữ xe ký cam kết không nhận trông, giữ xe trên 50 cm3 cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe.

Để tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), khi có thông tin về tai nạn giao thông, ùn ứ giao thông…, hay để phản ánh về tình hình TTATGT, tình hình tội phạm trên các tuyến giao thông trên địa bàn Thành phố, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại trực ban Phòng CSGT: 069.318.7521 hoặc qua số điện thoại đường dây nóng (hotline): 0326 08.08.08 để Phòng CSGT tiếp nhận và xử lý thông tin, vụ việc được nhanh chóng.